administrator 26/09/2021

Cây hồng lộc là loài cây phổ biến tại Việt Nam, ta có thể dễ dàng bắt gặp vẻ đẹp của cây tại bất cứ đâu dọc theo mảnh đất hình chữ S từ Bắc vào Nam. Cây hồng lộc có tên khoa học là Syzygium campanulatum, syzygium oleinum. Cây hồng lộc là cây thuộc họ Myrtaceae( họ Sim). Cây hồng lộc có nguồn gốc từ vùng Châu Á nhiệt đới, cây phát triển mạnh tại các khu rừng nhiệt đới, nơi có khí hậu ẩm, mưa nhiều, lượng mưa trên năm cao, cường độ ánh sáng tốt. Cây sau đó phân bố tại nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu là vùng Châu Á, trong đó có Việt Nam. Cây xuất hiện tại nước ta rừ rất lâu đời, ngày xưa cây chủ yếu mọc hoang dã, nhưng ngày nay cây được trồng với ứng dụng để làm cảnh, tạo cảnh quan xanh cho đô thị. Cây được trồng phổ biến tại ven đường, bồn hoa, khu đô thị, khu chung cư, khu du lịch sinh thái, cây đem lại may mắn và ý nghĩa tốt đẹp.

cây hồng lộc
Hình: Cây hồng lộc trồng đường phố

Đặc điểm và ứng dụng:

Cây là loài cây thân gỗ, phát triển theo bụi, thân cây phát triển thành nhiều cành và nhánh nhỏ. Thân cây nhỏ, tròn, gỗ có lớp vỏ mỏng và nhẵn, thân cây nhỏ. Cây cao khoảng 1 m đến 2 m. Cành cây rất mềm, cây phát triển chủ yếu theo dạng hình tháp theo tự nhiên. Cây có bộ rễ chắc khỏe bám chặt xuống đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây phát triển. Cây mang vẻ đẹp chủ yếu ở tán lá. Lá cây hồng lộc có phiến lá dầy, lá nhẵn. Lá cây có cỡ trung bình, dài khoảng 6cm đến 8cm, rộng 3cm đến 4cm, lá cây thuôn nhọn về hai đầu, gân chính nối dọc phiến lá, lá không có gân phụ. Lá cây mọc so le nhau. Lá non cây hồng lộc đúng như tên gọi của nó, lá non có màu hồng đỏ, lá nhẵn bóng rất đẹp. Chu kì thay lá non của cây khoảng 1 quý. Lá cây có màu hồng, lá non luôn phát triển tốt, cây mang ý nghĩa của sức ống nảy nở, mang ý nghĩa của sự phát triển và may mắn.

cây hồng lộc công trình
Hình: Cây hồng lộc công trình

Cây hồng lộc cho hoa vào mùa hè và kéo dài đến hết mùa xuân. Những chùm hoa hồng lộc có màu trắng. Hoa cây ra theo chùm, một chùm hoa gồm 10 bông đến 15 bông. Hoa hồng lộc có nụ hoa tròn xoe, phần đài hoa dầy, tròn, chiến một nửa phần nụ. Khi nở hoa bung ra, như những chùm kim châm chụm lại. Hoa nhỏ có đường kính hoa 3cm đến 6cm. Hoa khi nở rất bền, có mùi thơm nhẹ. Những bông hoa hồng lộc nở khoe sắc trắng nổi bật trên nền xanh của tán cây. Chùm hoa ra ở đỉnh của lá. Hoa hồng lộc sau khi nở sẽ cho ra quả. Tỉ lệ đậu quả không cao, quả cây nhỏ, hình tròn, khi chín có màu tím sẫm.

Cây hồng lộc có ứng dụng to lớn nhất là làm đẹp cảnh quan, cây có thể được trồng trên chậu cảnh hoặc trồng trực tiếp xuống đất nền. Cây trồng một phần tạo vẻ đẹp, không những vậy cây còn mang ý nghĩa của sự phát triển, vạn sự may mắn và thành công. Với sức sống mãnh liệt, cây còn mang ý nghãi của sức sống tràn đầy, khao khát vươn lên hướng tới cái đẹp. Cây tạo cảnh quan xanh cho đô thị góp phần làm xanh lá phổi nhân loại.

Xem chi tiết về cây hồng lộc: https://caydothi.vn/cay-hong-loc.html

Xem thêm:

Đôi nét về cây Hoa Giấy

Hỏi đáp về cây vú sữa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*