administrator 21/04/2020

1. Van lọc Y là gì?

 Van lọc Y có tên tiếng anh là Y Strainers là một thiết bị được sử dụng nhiều trong các nhà máy công nghiệp có tác dụng loại bỏ các chất rắn cặn bẩn không mong muốn khỏi dòng lưu chất, khí hoặc hơi nước. Van lọc Y có cấu tạo hình chữ Y với 3 đầu van một đầu vào một đầu ra và một nhánh có chứa lưới lọc để loại bỏ các tạp chất ra khỏi dòng chảy khi đi từ đầu vào sang đầu ra.

2. Cấu tạo Y lọc

 Van lọc Y gồm 3 phần chính tạo thành:

  • Thân van

 Thân van của van lọc Y có thể được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau tùy theo môi trường làm việc. Một số loạt vật liệu thường được sử dụng để chế tạo van lọc Y là gang( gang dẻo, gang đúc,…), inox( inox 304, inox316,…), nhựa,…. Thân van hình chữ Y với hai đầu có mặt bích hoặc ren để kết nối với các chi tiết khác trong đường ống

  • Lưới lọc

Là bộ phận quan trong có nhiệm vụ lọc sạch các cặn bẩn và các chất rắn không mong muốn ra khỏi dòng chảy. Lưới lọc thường được làm từ thép không gỉ ( inox). Lưới lọc có thể tháo lắp ra khỏi van một cách dễ dàng ta nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ lưới lọc để đảm bảo chất lượng hoạt động của lưới. Có hai dạng lưới lọc cơ bản là lưới lọc đục lỗ và lưới lọc đan.

Lưới lọc đục lỗ: Thực chất là một tấm thép không gỉ nguyên bản được đem đi gia công đục lỗ để trở thành dạng lưới sau đó được cuốn lại và hàn thành hình trụ. Vì là gia công đục lỗ nên kích thước lỗ của lưới lớn từ 0,8-3,2mm. Đây là loại lưới thô thích hợp để loại bỏ những mảnh vụn, chất rắn nói chung.

Lưới lọc đan: Được đan lại từ các sợi thép không gỉ có kích nhỏ, lưới đan tạo thành một màng thép với các mắt lưới chỉ từ 0,07mm. Đây là loại lưới lọc tinh chuyên dùng để lọc các tạp chất hạt nhỏ trong dòng chảy.

  • Nắp van

 Là bộ phân đi cùng với thân van, có chất liệu cùng với chất liệu làm thân van. Nắp van được giữ chặt với thân van bằng các liên kết bu-lông, có khả năng tháo lắp dể dàng để thay lọc cũng như vệ sinh bảo trì van.

Xem thêm https://nhipsongbonmua.com/thong-so-ky-thuat-bay-hoi-phao-han-quoc/

3. Nguyên lý hoạt động

 Với cấu tạo có hình dạng đặc thù, lọc y cho phép dòng lưu chất chảy qua một bầu lọc từ đó các cặn bẩn , mảnh vỡ, chất rắn,.. sẽ bị lưu lại trong bầu lọc qua đó làm sạch mà không giảm lưu lượng cảu dòng chảy.

 Tác dụng của lọc Y là để loại bỏ các chất lạ, cặn bẩn, rác khỏi đường ống mà vẫn tiếp tục lưu thông dòng chảy để đảm bảo các thiết bị phía sau ( van, máy bơm, đồng hồ đo lưu lượng,…) hệ thống đường ống được tiếp nhận một dòng môi chất sạch từ đó giúp các bộ phận hoạt động tốt hơn đồng thời cũng gia tăng tuổi thọ của chúng.

 Lọc Y có thể được lắp đặt ở vị trí ngang hoặc dọc tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Với khả năng linh hoạt trong không gian như vậy lọc Y có thẻ được lắp đặt ở điểm thấp nhất của hệ thống mà không gặp trở ngại gì.

4. Ưu điểm

 Lọc Y có thể hoạt động liên tục mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào cho dòng lưu chất.

 Với nắp van được thiết kế bằng mối nối bu lông lọc Y có thể dễ dàng được tháo lắp vệ sinh và bảo trì hoặc thay thế.

 Dễ sử dụng linh hoạt trong không gian lắp đặt, có thể lắp đặt tùy ý người sử dụng.

 Có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản.

 Đa dạng từ mẫu mã chủng loại phù hợp cho nhiều loại môi chất và môi trường làm việc khác nhau.

Xem thêm https://nhipsongbonmua.com/lieu-rang-chung-ta-co-nen-su-dung-van-1-chieu-mat-bich-trong-he-thong-khi-nen/

5. Ứng dụng

 Với nhiều chủng loại và mẫu mã lọc Y có thể được ứng dụng cho nhiều loại dung môi từ nước, không khí, khí, dầu mỏ, hơi nước và các loại chất lỏng khác với môi trường làm việc ở nhiệt độ và áp suất cao.

 Ứng dụng phổ biến nhất của lọc Y là được sử dụng để lọc cát và sỏi, hai thành phần nguy hiểm gây ra hại tới các thiết bị trong hệ thống.

 Ngoài ra trong các nghành công nghiệp khí nén, hơi nước, khí tự nhiên,… cũng thường xuyên sử dụng lọc Y.

Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP, chính hãng như lọc Y, van bi, van bướm ….các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: KITZ ( Nhật ) , YOSHITAKE ( Nhật ), TUNG LUNG ( Trung Quốc),..
M: 0981966804 (Zalo/Skype)
T: 024 6666 6667                    E: [email protected]
W: http://vindec.vn/
HANOI Office: 860 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City

 

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*