administrator 09/04/2020

Cây Cau Lùn có tên thường gọi là cây cau lùn hay Tân lang hay cây cau thấp, nó có tên khoa học là Areca catechu, họ Arecaceae (họ Cau) . Cau lùn được trồng tại Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan, Việt Nam và nhiều nước châu Á khác. Ở nước ta nó cũng được xem là một loại cây cảnh đô thị và thường được trồng trong công viên trên đường phố và trong vườn nhà ở, ngoại thất, làm cây xanh đô thị ….

Hình: Cây cau lùn trồng quanh căn biệt thự

Cây cau Lùn là loại cau đặt biệt vì tốc độ sinh trưởng của cây chậm hơn những cây khác. Chiều cao của nó cũng tăng chậm hơn so với các cây cùng họ. Phải mất  tới khoảng 15 năm thì cây mới cao được 2m vì thế nó có tên gọi là Cau Lùn nhưng bù lại cây nó có sắc xanh thẫm của lá, xanh mướt của thân trông rất bắt mắt.

Lá cây Cau Lùn xanh mướt, dạng lá kép lông chim, mọc tập trung ở đầu cành, có bẹ lớn ôm thân gọi là mo cau.Thân cây có dạng cột, thẳng, phân chia thành  nhiều đốt, phần gốc phình to từ dưới lên trên, cùng với các đốt thân tạo cho phần gốc thân trong giống như chậu hoa. Hoa có màu trắng và màu xanh, có mùi thơm thoang thoảng. Khi trổ buồng hoa xòe ra thành chùm và đến khi kết trái, buồng trái rũ xuống trông rất đẹp mắt.

Hình: Cây cau lùn đã nhiều năm tuổi
Cây Cau Lùn có thể được trồng để hái lấy quả phục vụ cho nhu cầu của con người. Nó không chỉ tạo cảnh quan mà còn góp phần lọc khí thải, bụi, làm tươi mát, trong lành bầu không khí.
Cây còn có ý nghĩa trong mâm cỗ các gia đình trong những ngày lễ, tết hay có việc lớn. Trong những ngày đó, chúng ta vẫn phải có trầu cau trên mâm cúng. Trầu cau với ý nghĩa muốn gửi lên cho tổ tiên và các bậc tiền bối lòng thành kính của mình
 
Trồng cây cau trước nhà theo phong thủy mang lại may mắn cho gia đình theo quan niệm của ông cha ta đúc kết qua nhiều đời. Cây cau lùn có đặc điểm thân cao, thẳng, tán rộng, quả xum xuê,…được liên tưởng đem đến sự may mắn thịnh vượng cho gia đình bảo vệ căn nhà khỏi các vận khí xấu. Cây Cau Lùn được trồng trong vườn, vừa có nguồn thu nhập, vừa có khoảng không gian xanh, đẹp, lại có thể tận dụng Mo Cau để làm quạt, Lá Cau Khô để làm chổi quét.

Hình: Cây cau lùn trưởng thành

Ngoài ra, Cây Cau Lùn có hình dáng rất đẹp, lá màu xanh bóng, chịu được bóng mạnh. Do đó, Cau Lùn rất thích hợp trồng chậu có thể để làm cảnh ở phòng khách, phòng làm việc, phòng họp, giúp cải tạo đáng kể môi trường sống, góp phần lọc khí thải, bụi, làm tươi mát bầu không khí, rất tốt cho sức khỏe. Mua cây cau lùn là một lựa chọn sáng suốt cho việc trang trí các căn nhà.

Xem thêm:

Cách Chăm sóc cây Vạn Tuế

Cây phong thủy trong phòng làm việc và cách chọn cho phù hợp

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*