administrator 04/12/2018

Hạt dổi là loại hạt rất quý và người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc như Tuyên Quang, Lào Cai, Hòa bình coi như “vàng đen”. Bới giá trị kinh tế mà hạt này đem lại cho người dân ở đây là rất lớn. Từ lâu, loại hạt này đã trở thành tinh hoa ẩm thực của núi rừng Tây Bắc. Tác dụng của hạt dổi như thế nào đối với con người? Mời bạn tham khảo bài viết dướ đây của nhipsongbonmua nhé!

1.Những thông tin về hạt dổi

Hạt dổi là sản phẩm của cây dổi. Loại cây này có thể được trồng hoặc tự mọc trong rừng già. Các cây dổi có tuổi đời từ 20 năm trở lên thường cho hạt thơm phức và không bị hắc.Có hai loại hạt cơ bản:

Hạt dổi tẻ:

Loại hạt này có Đặc trưng là hạt cứng, có mùi hắc, khi nướng hay giã ra để dùng thì rất đắng nên không được sử dụng làm gia vị.

Hạt dổi rừng Tây Bắc

Hạt dổi nếp:

Loại hạt này khi nướng lên có mùi rất thơm và dễ chịu. Hạt không bị đắng nên được người dân chế biến làm nguyên liệu cho gia vị ở các tỉnh phía Tây bắc

Cho dù là dổi trồng hay là dổi rừng thì cây dổi càng được trồng lâu năm thì cho hạt nếp càng chất lượng cao. Vì vậy, nếu trong nhà người dân tộc nào có cây dổi với tuổi đời 30 năm thì được coi như bảo bối của gia đình.

Hạt của nó rất quý đối với đồng bào nơi đây đến nỗi mỗi khi đến mùa thu hoạch, người dân phải căng rất nhiều hạt ở dưới gốc cây để quả rơi xuống và thu hoạch được hết mà không bị bỏ sót một quả.

Khi trồng cây dổi, người dân tộc Tây Bắc thường ví cây dổi như gia bảo để cho đời đời con cháu của dòng tộc được hưởng thụ.

Đối với người dân ở vùng núi cao nơi đây, cây dổi cũng là loại cây mang lại kinh tế nên họ rất trân trọng, chăm sóc cây rất cẩn thận để cây có thể cho thu hoạch sớm với chất lượng cao.

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi trên website tananfood.com

2.Tác dụng của hạt dổi

Được xem như một loại cây quý của các đồng bào dân tộc Tây Bắc nên cây dổi cũng mang lại nhiều tác dụng quý đối với con người nơi đây.

Hạt dổi được nói đến như một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc nên tác dụng chính của hạt dổi là nguyên liệu làm gia vị sử dụng cho các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Bắc.

Người dân tộc ở các tỉnh này thường sử dụng hạt này nướng lên trên than hoa rồi giã nhỏ làm gia vị chấm cho các món ăn như thịt lợn nướng, thịt lợn luộc, thịt gà, thịt vịt nướng,… hoặc có thể làm gia vị để tẩm ướp cho các món ăn như thịt gác bếp, thịt ba chỉ nướng hay sườn nướng, lạp xưởng…

Gia vị được làm từ hạt dổi

Hạt dổi khi đã nướng lên thường không để được lâu như hạt tiêu nên khi nào sử dụng, họ mới nướng và dùng hết bao nhiêu thì nên nướng bấy nhiêu.

Ngoài tác dụng để chế biến món ăn, nó còn có một số công dụng khác như: Hạt xay nhỏ ra rồi cho vào trong bát tiết canh sẽ tránh cho thực khách bị “tào tháo đuổi” rất hiệu nghiệm.

Hạt dổi cũng được biết đến với công dụng dùng hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Hạt dổi được cho vào ngâm với rượu và dùng để xoa bóp xương khớp.

Loại thuốc này rất tốt cho người già mỗi khi thay đổi thời tiết đặc biệt là các bệnh như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, gai cột sống.

Ngoài ra, loại hạt quý hiếm của đồng bào dân tộc Tây Bắc này còn có một tác dụng rất thú vị là trộn với các nguyên liệu làm mỗi câu cá cho các “cần thủ” bởi mùi thơm đặc trưng của loại hạt này.

Với đặc điểm đa công dụng của hạt dổi thì đây là loại hạt đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào dân tộc Tây Bắc.

Có những vị khách đã “nghiện” hạt dổi bởi cái mùi vị thơm nồng, ngậy ngậy của nó. Đến với núi rừng Tây Bắc, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức thứ hạt đặc trưng này, và có thể làm quà cho người thân nếu muốn.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: cách trị viêm họng bằng mướp đắng cực kì hiệu quả

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*