administrator 27/01/2021

Động cơ đồng bộ và không đồng bộ có những điểm gì giống nhau?

Động cơ đồng bộ và không đồng bộ là hai thiết bị được ưu tiên lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên hai dòng động cơ này có gì giống và khác nhau? Nên sử dụng loại nào tốt?

Theo như thông tin, hiệu suất của động cơ chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiết kiệm năng lượng của nhà sản xuất. Còn trong công nghệ động cơ, người ta hay sử dụng đến các loại động cơ đồng bộ và không đồng bộ. Cả hai đều phổ biến trong các ngành nghề và đời sống nhưng chúng có điểm gì giống và khác nhau?

Để hiểu rõ hơn về thông tin này, mời bạn tham khảo một số nội dung cụ thể này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

động cơ đồng bộ và không đồng bộ

Động cơ không đồng bộ có đặc điểm gì?

Theo các chuyên gia thì động cơ hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện tử đều được gọi là động cơ không đồng bộ. Chính sự trượt giữa tốc độ quay của từ trường với tốc độ quay chậm hơn của rotor chính là bản chất khi làm việc của dòng động cơ này.

Xem thêm: Báo giá moto giam toc?

Sản phẩm động cơ không đồng bộ có một thành phần quay được gọi là rotor, chúng được mô phỏng như kiểu lồng sóc. Trong đó, lồng sóc gồm nhiều thanh nhôm hay thanh đồng nối với nhau bằng hai vòng dẫn điện ở hai đầu làm thanh gắn mạch hoàn toàn với nhau. Còn phần lõi của rotor này được làm bằng thép.

Bên cạnh động cơ không đồng bộ có sử dụng lồng sắt còn có dòng sản phẩm sử dụng cuộn dây để giảm bớt dòng khởi động của động nhờ vào những điện trở được đấu nối tiếp vào mỗi cuộn dây. Còn phần Stator của động cơ là phần được thiết kế đứng yên, chúng được nối với nguồn điện xoay chiều AC để có thể tạo nên dòng điện chạy bên trong nó.

Động cơ đồng bộ khác với động cơ không đồng bộ ở điểm nào?

Động cơ đồng bộ và không đồng bộ có những đặc điểm thiết kế đặc trưng nào? Cùng tìm hiểu thêm về động cơ đồng bộ để có thể hiểu rõ hơn nhé. Theo đó, động cơ đồng bộ chính là loại cấu trúc động cơ rất đặc biệt mà rotor quay cùng tốc độ với tốc độ từ trường của Stator.

động cơ đồng bộ và không đồng bộ

Trên thị trường hiện nay có hai loại động cơ đồng bộ với những loại khác nhau. Bao gồm:

– Loại kích từ độc lập, chúng sử dụng nguyên tắc tương tự với dòng động cơ từ. Loại động cơ này có từ trở thanh đổi bao gồm rotor thép có bánh răng và kiểu cực lồi. Nếu như muốn chuyển rotor sang vị trí kế tiếp mạch điều khiển phải tuần tự chuyển công suất sang những cuộn dây một cách tuyến tính tương tự như động cơ bước.

– Kiểu kích từ trực tiếp: sử dụng nam châm vĩnh cửu để vận hành. Thiết kế này sử dụng một rotor có chứa các nam châm vĩnh cửu và các nam châm này có thể được lắp trên bề mặt hoặc ráp ở phía trong.

Những thông tin này liên quan đến động cơ đồng bộ và không đồng bộ được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy móc trong các ngành nghề. Hy vọng với chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được loại thích hợp nhất dành cho mình. Quý khách hàng cần chọn sản phẩm ưng ý hãy liên hệ với Công ty Việt Á để được tư vấn. Chúng tôi là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp những thiết bị và dịch vụ về động cơ điện trên toàn thị trường. Toàn bộ sản phẩm luôn có được chất lượng cao và giấy tờ chứng nhận cần thiết, luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp đến bạn những thiết bị phù hợp!

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*