administrator 25/05/2020

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một căn chung cư, bạn băn khoăn về các vấn đề pháp lí, sổ đỏ,… thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! Chúng tôi xin được gửi tới bạn đọc những tìm hiểu về thời hạn của sổ đỏ chung cư, giúp bạn có những hình dung rõ ràng hơn về vấn đề này. Hi vọng bài viết sẽ bổ ích với bạn.

Pháp luật không quy định thời gian sử dụng

Pháp luật không quy định thời hạn sử dụng chung cư mà thời hạn sử dụng chung cư được quy định bởi thời hạn sử dụng đất và thời hạn sử dụng nhà chung cư. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thời hạn sử dụng đất để xây chung cư

Theo khoản 3 Điều 126 luật đất đai 2013 quy định:

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định:

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở” https://alonhatro.com/.

Chung cư hết thời hạn sử dụng thì sẽ như thế nào?

Có rất nhiều trường hợp chung cư đã hết thời hạn sử dụng, khiến những người đang sinh sống trong căn chung cư đó lo lắng. Vậy trong tình huống này sẽ được xử lí ra sao?

Trong trường hợp nhà chung cư hết thời hạn sử dụng thì theo quy định của pháp luật: nếu chung bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, gây nguy hiểm cho mọi người thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư để giải quyết.

– Nếu chung cư vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng thì chủ sở hữu được phép tiếp tục thời hạn

– Nếu chung cư có thể gây sụp đổ, nguy hiểm thì cơ quan chức năng phải kiểm định và báo cáo lên cơ quan cấp trên để gửi thông báo cho chủ sở hữu về tình trạng công trình. Sau đó chủ sở hữu phải tháo dỡ, xây lại hoặc giao lại cho cơ quan có thẩm quyền.

Các chủ sở hữu các ăn chung cư bị phá dỡ, xây dựng lại sẽ được bố trí nơi ở tạm thời.

Tóm lại

Pháp luật không gia hạn thời hạn chung cư nhưng thời gian gia hạn phổ biến của các chung cư hiện nay là 50 năm. Thời hạn sử dụng đất xây chung cư được xác định theo dự án. Nếu hết thời hạn mà vẫn chủ sở hữu vẫn mong muốn tiếp tục sử dụng thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét và đưa ra quyết định. 

Thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng; trong trường hợp chung cư bị hư hỏng nặng thì phải phá dỡ để xây dựng công trình mới, trừ trường hợp công trình không phù hợp quy hoạch.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm về luật đất đai nói chung và thời hạn của sổ đỏ chung cư nói riêng để áp dụng nếu cần thiết. Chúc các bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Trần thạch cao cổ điển đẹp mắt cho hành lang

>>> Ưu điểm nổi bật của những bộ bàn ăn bằng gỗ là gì?

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*