administrator 22/12/2021

Có thể nói rằng, năng lượng mặt trời có khả năng trở thành nguồn năng lượng rẻ nhất trên thế giới. Rất nhiều người sẽ tự hỏi làm sao mà nguồn năng lượng này có thể đạt hiệu quả cao mà lại không tốn kém như vậy? Thậm chí nó còn là nguồn cung cấp năng lượng “xanh”. Để trả lời được câu hỏi đó có nghĩa là chúng ta sẽ phải hiểu được cách hoạt động của NLMT, cách làm pin NLMT và các thành phần, bộ phận cấu tạo nên chúng là gì? Hầu như toàn bộ các tấm pin năng lượng có sẵn trên thị trường được làm bằng silicon đơn tinh thể và đa tinh thể. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn những cách khác nhau được tạo ra từ các tế bào quang điện. Và những bộ phận nào là cần thiết để sản xuất ra một tấm pin.

Pin mặt trời được làm như thế nào?

Quang điện mặt trời được chế tạo với một vài bộ phận. Quan trọng nhất trong đó là các tế bào silicon. Silic là nguyên tử số 14 trong bảng tuần hoàn. Nó là 1 phi kim có  tính dẫn điện nên có khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Khi ánh sáng mặt trời tương tác với tế bào silicon, nó sẽ làm cho các electron chuyển động và tạo ra dòng điện. Người ta gọi đây là “hiệu ứng quang điện”.

Nhưng chỉ riêng các tế bào silicon thì lại không thể cung cấp được điện năng. Chúng được ghép nối cùng với vỏ kim loại và hệ thống dây điện. Cho phép các electron của tế bào thoát ra và cung cấp năng lượng có ích. Silicon cũng có nhiều dạng cấu trúc tế bào khác nhau như:

  • Dạng tế bào đơn (monocrystalline)
  • Dạng đa tinh thể (Polycrystalline) 
  • Dạng vô định hình được kết hợp với các tấm pin màng mỏng.

Các thành phần cấu tạo nên 1 tấm pin

Các vật liệu sử dụng để sản xuất các tế bào chỉ là 1 phần trong tấm pin. Quy trình sản xuất pin mặt trời sẽ phải kết hợp cùng sáu thành phần khác nhau. Nếu như tò mò về vật liệu của pin thì dưới đây sẽ là 6 bộ phận chính cấu tạo nên tấm pin mà bạn đang tò mò:

  • Khung nhôm
  • Kính cường lực
  • Vật liệu đóng gói
  • Tế bào silicon
  • Tấm lưng
  • Hộp nối bao gồm dây 12v

Bên cạnh các cell, 1 tấm pin tiêu chuẩn bao gồm 1 lớp thủy tinh phía trước để tăng  độ bền cùng khả năng bảo vệ cho PV silicon. Dưới lớp kính bên ngoài tấm pin có lớp vỏ để cách nhiệt và tấm lưng để bảo vệ. Điều này giúp hạn chế sự tản nhiệt và độ ẩm bên trong tấm pin. Đặc biệt quan trọng là lớp cách nhiệt vì nhiệt độ tăng dẫn đến hiệu suất giảm dẫn đến sản lượng tấm pin thấp hơn. Chính vì vậy, các nhà sản xuất PV phải đi thêm độ dài để đảm bảo ánh sáng được thu nhận mà công nghệ không bị nóng quá.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về giá lắp điện mặt trời hòa lưới, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://nhipsongbonmua.com/mot-vai-nhuoc-diem-cua-nang-luong-gio/

https://nhipsongbonmua.com/thoi-gian-hoat-dong-cua-he-thong-tam-pin-mat-troi/

 

 

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*