anhcan 11/10/2019

Không thật sự quá chú trọng cũng như không biết quá nhiều về phong thủy, những gia đình phương Tây thường có xu hướng xây nhà theo hướng tiện lợi cho việc sử dụng nhất có thể. Cũng chính vì nguyên nhân này mà phòng ngủ không có cửa sổ xuất hiện và trở nên phổ biến ở phương Tây và được áp dụng với vài công trình nhỏ ở nước ta. Nếu bạn là một người có cái nhìn hoặc có tầm hiểu biết khá rộng về phong thủy thì cũng ít nhiều hiểu được sự ảnh hưởng của việc phòng ngủ không có cửa sổ. Vậy đó là những tác hại nào? Làm thế nào để hóa giải chúng? Hãy cùng Nội thất nhà đẹp 9houz theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Phòng ngủ không có cửa sổ vẫn đẹp mê ly

Phòng ngủ không có cửa sổ vẫn đẹp mê ly

Mục lục


I. Tác hại của phòng ngủ không có cửa sổ

Giấc ngủ thực sự quan trọng khi nó chiếm tới ⅓ thời gian sống của con người, đồng thời cũng có tác động mạnh tới sức khỏe nếu không đảm bảo giấc ngủ sinh học. Như vậy, việc chăm chút cho phòng ngủ, nơi sẽ đồng hành với mình tới những giấc mơ đẹp là điều khá dễ hiểu. Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan hoặc chủ quan mà phải lựa chọn việc phòng ngủ không có cửa sổ, gây ra những tác hại thường thấy như sau:

– Khi phòng ngủ không có cửa sổ, nguồn ánh sáng chiếu vào phòng sẽ không còn, khí lưu thông trong phòng cũng không có, gây thiếu oxi, ngủ sẽ không sâu giấc, người sẽ gây xanh xao, tinh thần mệt mỏi, thiếu minh mẫn. Các nhà nghiên cứu y học cho biết, khi não bộ thiếu oxy lúc ngủ sẽ dẫn đến việc teo não, úng não, đột quỵ.

Phòng ngủ kín gây thiếu ánh sáng, thiếu oxy, người xanh xao

Phòng ngủ kín gây thiếu ánh sáng, thiếu oxy, người xanh xao

– Sẽ không có vị trí để căn, phân chia không gian sao cho khoa học, hợp lý, dễ gây ra hiện tượng mất cân đối giữa các vật nội thất trong phòng.

Đọc thêm: Tổng hợp 99+ Ý tưởng thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp và hiện đại

II. Những không gian thường thiết kế phòng ngủ không có cửa sổ

Trên thực tế, có khá nhiều những ngôi nhà nằm trong tình trạng oái oăm, đầu thừa đuôi thẹo, rất khó đưa ra các giải pháp xử lý về mặt không gian. Do đó, nhiều gia đình cũng như các kiến trúc sư đành lựa chọn giải pháp cuối cùng chính là phòng ngủ không có cửa sổ. Vậy những không gian thường thiết kế chúng bao gồm:

– Phòng ngủ gầm cầu thang: Đây là kiểu thiết kế phòng ngủ thường dành cho các gia đình có con nhỏ, vừa đủ để đặt một chiếc giường minisize và cho bé không gian riêng tư, không làm phiền. Tuy nhiên thì cần đặt những chiếc đèn sáng cho trẻ vì đây là khu vực khá tối và dễ bụi bặm.

Phòng ngủ gầm cầu thang vừa đủ để đặt một chiếc giường minisize

Phòng ngủ gầm cầu thang vừa đủ để đặt một chiếc giường minisize

– Phòng ngủ tầng áp mái: Phòng ngủ tầng áp mái là rất thường thấy ở các công trình nhà ở ở các nước phương Tây. Đây là cách tận dụng không gian thông minh, thường được dành cho các thành viên nhí trong gia đình. Phòng ngủ không có cửa sổ nhưng sẽ có những ô giếng trời giúp ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào, tránh hiện tượng ẩm thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Cửa sổ tầng áp mái có giếng trời sáng sủa

Cửa sổ tầng áp mái có giếng trời sáng sủa

– Ngoài ra, còn có những kiểu phòng ngủ không có cửa sổ khác như phòng ngủ tầng hầm, phòng ngủ âm tường, phòng ngủ hẹp dài không cửa sổ,…

III. Giải pháp tối ưu cho nhà không có cửa sổ

Đối với những trường hợp bất đắc dĩ, không thể tránh được việc thiết kế phòng ngủ không có cửa sổ hoặc mua phải những căn nhà có thiết kế như vậy thì phải tìm đến những giải pháp như sau:

– Sử dụng những bóng đèn điện sáng, tiếp thêm dương khí cho căn phòng thêm phần sáng sủa. 

– Đây là không gian lý tưởng để lắp đặt điều hòa, giúp điều tiết không khí và đảm bảo không gian luôn khô thoáng. 

– Treo những bức tranh ảnh truyền cảm hứng như chủ đề biển, bầu trời giúp không gian bớt phần âm u, bí bách.

Sử dụng những bức tranh thiên nhiên giúp không gian bớt phần bí bách 

Sử dụng những bức tranh thiên nhiên giúp không gian bớt phần bí bách 

– Sử dụng màu sơn tường sáng sủa, vui tươi.

– Xông tinh dầu là việc nên làm, giúp xua tan uế khí, những mùi hương khó chịu, cũng giúp cơ thể thư giãn, tinh thần minh mẫn hơn. 

– Hãy mở cửa ra vào thường xuyên hơn để không khí, khí trời được lan tỏa khắp căn phòng.

– Nếu không thể lắp đặt cửa sổ thì hãy sử dụng quạt thông gió để đón khí trời, đồng thời cũng tăng thêm được phần nào ánh sáng tự nhiên.

Sử dụng ánh sáng để giúp không gian sáng sủa hơn

Sử dụng ánh sáng để giúp không gian sáng sủa hơn

Phòng ngủ không có cửa sổ thật sự sẽ gây lại nhiều bất lợi cho gia chủ về mặt tiền tài, may mắn, công danh hoặc nặng nề hơn là về sức khỏe của cả gia đình. Tuy nhiên, cũng có không ít cách có thể giúp gia chủ giảm bớt được phần nào cũng như hóa giải những điềm không hay. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc và giúp bạn giải quyết được vấn đề khó này.

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*