administrator 11/05/2019

Có thể sử dụng mùn cưa trồng lan không?

Một sáng mai thức dậy bước ra khu vườn nhỏ của mình, thấy những đóa lan đã rạng rỡ khoe sắc, tâm trạng hân hoan, hạnh phúc. Chắc hẳn đó là điều bất cứ ai trồng lan cũng đều mong muốn. Tùy vào điều kiện môi trường rừng khác nhau mà các loại lan có sự thích nghi khác nhau. Để trồng và chăm sóc các loại lan nói chung được khỏe mạnh và ra hoa nở to đẹp bạn cần đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Với các yếu tố quan trọng nhất được nêu như ánh sáng, tưới nước, độ ẩm, chế độ bón phần cho cây quan trọng hơn hết là giá thể trồng lan.

Lợi ích của giá thể đối với lan

Giá thể trồng lan được chọn tùy thuộc điều kiện ngoại cảnh, nhân lực, loài lan và qui mô sản xuất. Các loại giá thể được sử dụng hiện nay gồm than, gạch, dớn, xơ dừa, mùn cưa, rễ lục bình, vỏ thông. Giá thể dùng để cải thiện độ ẩm và tác dụng cơ học hơn là cung cấp dinh dưỡng cho lan.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng lan

Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan sinh trưởng tốt, môi trường thuận lợi nhất cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Vì vậy, khi lan đưa vào trồng trong chậu cần chăm sóc từ từ cho cây quen dần, không bón thúc phân hóa học quá sớm. Chăm sóc cho lan một tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò. Chú ý lót giò bằng mùn cưa hay xơ dừa đều không được nén chặt. Tránh để lan dưới ánh nắng gay gắt, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm. Trồng lan không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là lan có thể phát triển tốt.

Mùn cưa có thể dùng để trồng lan

Mùn cưa là một loại giá thể có thể đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật và kinh tế. Bởi mùn cưa có thể tận dụng từ những mẩu gỗ thừa, cành cây nhờ sự trợ giúp của các loại máy máy băm gỗ mini có trên thì trường. Mùn cưa có ưu điểm là thoát nước cốt, đảm bảo cho cây không bị thối rửa. Sử dụng mùn cưa thích hợp nhất là ở khu vực miền Nam có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Tuy nhiên nếu sử dụng mùn cưa bạn cũng phải chăm sóc cho cây thường xuyên, tránh tình trạng cây bị khô dễ tạo điều kiện cho châu chấu phát triển, làm tổ. Để cây tươi lâu đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan (phun tưới toàn bộ giá thể) nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than (nguồn phân vi lượng tổng hợp). Nếu có điều kiện lấy bông (hoặc vải bông cotton) nhúng vào dung dịch glicerin 10- 15% cuốn vào cổ rễ lan để giữ ẩm.

Lưu ý: không nên dùng mùn cưa của các loại gỗ chứa nhiều tinh dầu, các loại gỗ có tẩm thuốc bảo quản hoặc lẫn liều tạp chất.

Qua những chia sẻ vừa rồi, có thể thấy mùn cưa nếu được xử lý đúng cách vẫn được sử dụng để trồng lan. Trồng lan bằng mùn cưa giúp các nhà vườn tiết kiệm chi phí hơn, thay vì phải chi trả từ 20 – 30 ngàn đồng để mua giá thể dinh dưỡng có sẵn, thì giờ đây với chỉ cần sử dụng những chiếc máy băm gỗ mini bạn đã có thể tạo ra mùn cưa từ các khúc gỗ bỏ đi xung quanh nhà bạn rồi.

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*