administrator 17/06/2020

Epoxy là chất kết dính bền vững được sử dụng trên nhiều loại bề mặt, từ nhựa đến kim loại. Một khi epoxy đã cứng lại, việc loại bỏ nó có thể khó khăn. Epoxy bắt đầu ở trạng thái lỏng. Khi trộn, nhiệt độ của chất này nóng lên cho đến khi nó bắt đầu nguội và cứng lại. Bạn có thể loại bỏ epoxy bằng cách đưa nó trở lại chất lỏng, hoặc ít nhất là trạng thái giống như gel, để bạn có thể cạo nó khỏi bề mặt. Loại bỏ sơn  epoxy có thể được thực hiện tương đối dễ dàng, miễn là bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp và kiên nhẫn.

Sử dụng nhiệt để loại bỏ Epoxy

 

1. Đeo găng tay, kính bảo hộ và mặt nạ phòng độc.

Khi bạn đun nóng epoxy, nó tạo ra hơi có thể gây kích ứng mắt, phổi và màng nhầy của bạn. Để bảo vệ bản thân, hãy đeo kính bảo hộ kín và mặt nạ phòng độc có thể lọc khí và hơi. Bạn cũng nên đeo găng tay cao su kéo dài ít nhất 3 inch (7.6 cm) qua cổ tay để bảo vệ làn da của bạn, tốt nhất là có dây thun để giúp tạo dấu.

  • Loại mặt nạ phòng độc tốt nhất sẽ phụ thuộc vào loại epoxy của bạn được làm từ gì. Kiểm tra Bảng dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS) cho sản phẩm của bạn để tìm hiểu loại hộp hô hấp và thiết bị bảo vệ khác mà bạn cần.
  • Hãy chắc chắn rằng kính bảo hộ của bạn hoàn toàn che mắt của bạn và không có lỗ mở để không khí đi vào. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mặt nạ phòng độc PPE với tấm chắn mắt tích hợp. 
  • Luôn luôn kiểm tra mặt nạ cho con dấu thích hợp và phù hợp. Nếu bạn gặp khó khăn để có được một con dấu tốt, bạn có thể cần phải cắt bất kỳ tóc trên khuôn mặt hoặc có được một mặt nạ phù hợp hơn.
  • Nếu bạn ngửi thấy bất kỳ mùi hóa chất mạnh nào trong khi đeo mặt nạ phòng độc, mặt nạ phòng độc có thể không hoạt động chính xác hoặc có lẽ đã đến lúc thay hộp mực. Rời khỏi khu vực ngay lập tức để bạn có thể kiểm tra mặt nạ phòng độc và thực hiện mọi điều chỉnh cần thiết.

 

2. Mặc quần áo bảo hộ bảo vệ da của bạn

Tìm một chiếc quần bó và một chiếc áo dài tay bó sát. Nếu áo là nút cài, hãy đảm bảo tất cả các nút đều an toàn. Điều này có nghĩa là để bảo vệ làn da của bạn khỏi phản ứng với bất kỳ hơi nào có thể phát sinh từ việc làm nóng epoxy.

3. Ngâm bề mặt trong acetone trong ít nhất 1 giờ

Nếu epoxy được gắn vào bề mặt gỗ, hãy ngâm khu vực đó trong acetone trong một giờ hoặc hơn trước khi sử dụng nhiệt để làm mềm epoxy. Bạn có thể đặt vật thể vào acetone hoặc nhỏ giọt acetone lên bề mặt nơi đặt epoxy. Acetone sẽ chỉ ngấm vào bề mặt gỗ.

  • Khi xử lý epoxy trên nhựa, đá cẩm thạch, xi măng, nhựa vinyl hoặc kim loại, bất kỳ hóa chất nào cũng sẽ tương tác với mặt trên của bề mặt, nhưng chúng sẽ không thấm sâu vào các lớp như chúng làm với gỗ.

 

4. Hơ sát một khẩu súng nhiệt vào epoxy trong vài phút.

Mục tiêu là tăng nhiệt độ của epoxy lên hơn 200 ° F (93 ° C), điểm làm mềm của nó. Làm việc với súng nhiệt trong những cú đánh nhỏ thay vì để nó ở cùng một vị trí trong vài phút mỗi lần. Nếu epoxy nằm trên bề mặt nhựa hoặc gỗ, hãy để mắt đến bề mặt để bạn không làm nóng nó quá nhiều và đốt cháy. 

  • Thay thế cho việc sử dụng súng nhiệt, bạn có thể sử dụng bàn ủi hàn. Sau khi bàn ủi được nung nóng, áp dụng trực tiếp vào một khu vực cụ thể của đường liên kết epoxy. Điều này sẽ làm mềm epoxy.
  • Nếu epoxy bạn đang tìm cách làm nóng nằm trên một vật thể chứ không phải là lát sàn, bạn có thể đặt vật thể lên một tấm nóng. Điều này sẽ hoàn thành điều tương tự như súng nhiệt, và thường xuyên hơn.

 

5. Hơ nóng các khu vực nhỏ tại một thời điểm nhất định.

Không làm nóng toàn bộ bề mặt epoxy cùng một lúc hoặc bạn sẽ không thể giữ cho epoxy nóng đủ lâu. Thay vào đó, hãy làm việc trên các phân đoạn có chiều dài khoảng 2 inch3 (5,17,6 cm). Sau khi bạn hoàn thành một phân khúc, hãy làm việc trên phân khúc ngay bên cạnh phân khúc đầu tiên. Nó sẽ dễ dàng hơn để cạo ra với một cạnh mở bây giờ.

 

6. Cạo lớp epoxy nóng bằng máy cạo nhựa

Sử dụng một dụng cụ cạo nhựa, mạnh để loại bỏ epoxy khỏi bề mặt. Bạn có thể nhận thấy rằng nhiệt không thể xuyên qua tất cả các lớp epoxy. Trong trường hợp này, tiếp tục hâm nóng khu vực và cạo cho đến khi tất cả các epoxy đã được gỡ bỏ.

  • Không làm nóng một khu vực một lần nữa ngay sau khi bạn đã làm nóng nó. Đợi một vài phút để epoxy nguội đi trước khi bạn quay lại và hâm nóng lại. Nếu không, bạn có thể khiến khu vực bắt lửa.
  • Không sử dụng các vật liệu làm bằng kim loại vì chúng có thể dễ dàng gây hư hại cho bề mặt bạn đang làm việc.

Để có thể thực hiện loại bỏ sơn sàn epoxy một cách dễ dàng chúng tôi có đề xuất cho bạn bài viết tìm hiểu về cắc đặc tính của nó và hiểu nó là gì thì các bạn có thể đánh bay nó một cách hiệu quả:

= > https://sonsanepoxy.vn/son-epoxy-la-gi-va-nhung-yeu-cau-ky-thuat-khi-su-dung-son-epoxy/

>> Xem thêm:

https://nhipsongbonmua.com/ky-thuat-nuoi-ca-giong/

https://nhipsongbonmua.com/so-do-chung-cu-co-thoi-han-trong-bao-lau/

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*