administrator 25/06/2019

Chè xanh là loại thức uống quen thuộc, dân dã và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì thế, cho dù hiện nay có rất nhiều loại thức uống khác nhau nhưng chè xanh vẫn giữ một chỗ đứng nhất định trên thị trường. Chính vì vậy, việc trồng chè xanh là con đường nhiều nông dân vẫn chọn để phát triển kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu Kỹ thuật trồng chè xanh hiệu quả cao qua bài viết này nhé.

Chè xanh là cây dài ngày cho năng suất cao, ổn định qua nhiều năm. Chỉ với một lần trồng, cây chè xanh cho thu hoạch 30 – 40 năm. Để trồng chè xanh có năng suất cao, bà con cần nắm vững kỹ thuật sau:

 1. Thời vụ

Trồng khi đất đủ ẩm, sau khi trời mưa râm mát.

 • Ở khu vực miền Bắc, thời điểm thích hợp nhất là vào tháng 8- 10 (mưa ngâu) hoặc vào tháng 2 – 3 (mưa xuân).
 • Ở khu vực miền Nam, nên trồng vào đầu mùa mưa từ 5 – 7. Nếu trồng sau trời hạn thì cần bổ sung tưới nước cho chè mau bén rể.
 1. Chọn đất trồng

Khu vực đất cần chọn những địa hình dốc để cây dễ dàng thoát nước, bề mặt thoáng mát, không nên để bị che bóng bởi các loại cây lá rộng. Nên có mạch nước ngầm cách mặt đất 100 cm, độ dốc trung bình dưới 25 độ, đất có độ Ph 4-6.

Tiến hành đào các rãnh với kích thước rộng 30cm, sâu 20cm dọc theo đường đống mức, khoảng cách giữa các rãnh là 50 – 60cm.

Đối với những nơi đất xấu, ít chất dinh dưỡng thì bà con cần bón lót phân ủ vào hố.

Ngoài ra, để tạo bóng mát che cho chè, các bạn có thể trồng xen kẻ các loại cây như Keo, muồng các loại,… các loại cây này cũng có tác dụng cải tạo đất sau này.

 1. Mật độ trồng

Khi trồng chè, bà con nên tuân thủ theo nguyên tắc Giống tán nhỏ thì trồng dày, tán lớn thì trồng thưa, đất có độ dốc lớn trồng dày, dốc nhỏ trồng vừa phải.

 1. Cách trồng

Bà con chọn những cây chè khỏe mạnh, để cây phát triển tốt về sau. Các cây chè non được trồng trong túi PE. Bà con tiến hành như sau:

 • Bóc túi P.E , giữ nguyên bầu đất
 • Đặt cây chè bầu vào hố
 • Lấp đất lên chèn chặt xung quanh để cây đứng vững
 • Sau đó lấp một lớp đất tơi xốp lên trên mặt hàng chè.
 • Sau khi trồng xong cần tủ cỏ rác theo rạch rộng 40cm để giữ ẩm, tăng mùn, hạn chế cỏ dại.

Lưu ý: Bà con không nên để bầu chè quá khô, như vây bầu chè dễ bị vỡ, ảnh hưởng đến rễ chè. Cũng không để bầu đất quá ướt, như vậy khi bóp chặt thì rễ sẽ kém phát triển và dễ chết.

 1. Chăm sóc chè

Cần cung cấp nước đầy đủ cho cây chè, nhất là mùa khô.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Để đảm bảo chè đạt được năng suất cao, cần trồng dặm, loại bỏ những cây chết. Bà con nên trồng dặm vào  thời điểm tháng 8-9, và tháng 2 – 3, nên chọn những ngày râm mát, đất đủ ẩm để trồng.

 • Dự trữ một lượng giống chè để trồng dặm bằng 10% số cây đã trồng.
 • Kích thước hố trồng dặm: 30x30x30cm.
 • Bón 1kg phân chuồng hoai cho mỗi hỗ,
 • Đặt bầu cây vào hố, lấp đất, nhấn chặt, phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên, tủ gốc bằng cỏ rác.
 • Với chè kiến thiết cơ bản tuổi 2-3 có thể trồng dặm bằng bầu to với kích thước túi PE 18x25cm với tỉ lệ 3 phần đất + 1 phần phân (0,3kg P/C + 20g lân/bầu); chọn giống chè cùng nương chè trồng dặm 9- 10 tháng tuổi, thời gian ươm 7-8 tháng.
 1. Thu hoạch

Có hai hình thức thu hoạch là Hái tạo hình chè Kiến Thức Căn Bản và Hái chè kinh doanh. Mỗi hình thức sẽ có cách thu hoạch và thời gian thu hoạch khác nhau. Để thu hoạch chè một cách hiệu quả và nhanh chóng, bà con có thể sử dụng Máy hái chè mini, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí nhân công lao động.

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*