administrator 08/08/2019

Hươu sao là loài hoang dã, nhưng tình trạng săn bắt quá mức, trái phép như hiện nay đang khiến cho lượng hươu dần dần tuyệt chủng. Chính vì thế, việc chăn nuôi hươu sinh sản là vấn đề được đề cao và đẩy mạnh trong những năm nay. Thế nhưng để hươu phát triển tốt thì cần nắm kỹ thuật nuôi hươu sao sinh sản sau đây.

Thật ra, hươu sao không khó nuôi như bạn nghĩ, thế nhưng để có được kỹ thuật chăn nuôi tốt, bạn cần hiểu các đặc điểm sinh họ và tập tính của hươu, để tạo một môi trường thân thiện để hươu phát triển tốt.

Thức ăn cho hươu

Cũng tương tự những loại động vật nhai đi nhai lại như trâu, bò, thì cấu tạo dạ dày của hươu sao cũng gồm 4 ngăn với dạ cỏ, lá sách, dạ mũi khế và dạ tổ ong. Ngoài việc cung cấp các loại thức ăn dinh dưỡng để hươu phát triển, để đảm bảo dạ cỏ luôn được đầy, các bạn có thể sử dụng các loại thức ăn xanh như thân cây chuối, có thể dùng máy băm chuối giá rẻ để chế biến cho hươu dễ ăn và hấp thụ khoáng chất trong thân chuối tốt hơn.

Thời điểm sinh sản của hươu:

Tùy vào khí hậu và chế độ cchmw sóc mà mùa động dục và sinh sản sẽ có sự khác nhau, thường bắt đầu vào mùa hè và kéo dài đến cuối mùa đông. Thời điểm mạnh nhất của chu kỳ này là từ tháng 8 đến cuối tháng 10.

Thời điểm phù hợp để thụ thai cho hươu cái là từ 1 – 3 ngày, trung bình khaonrg 28 giờ, do đó cần canh để thụ tinh kịp lúc, nếu không sẽ phải đợi thêm khoảng 20 ngày nữa.

Đặc điểm hươu vào mùa phối giống

Để có được kỹ thuật nuôi hươu sao sinh sản tốt, bà con cần nắm vững những biểu hiện của hươu.

Hươu đực khi bước vào mùa phối giống sẽ kém ăn hơn, giọng kêu khàn, kêu nhiều,  mắt thường có vằn đỏ, hay hướng sừng ra phía trước bà ưa cọ sừng vào thân cây. Bộ phận sinh dục cũng phát triển, có mùi và dịch hoàn để thu hút con cái. Phần đầu bao dương vật ẩm ướt do giao phối nhiều lần. Bà con nên tách riêng hươu đực và cái để tránh tình trạng quá sức, bổ sung dinh dưỡng cho hươu.

Hươu cái sau một năm tuổi sẽ thành thục, mép âm hộ sưng đỏ, thường có dịch nhờn chảy ra. Hươu cái lúc này cũng biếng ăn nên cần được chú trọng về phần thức ăn, thích năm và vuốt ve.

Thời gian mang thai của hươu là khoảng 7,5 tháng, nếu mang thai con đực thì thời gian sẽ lâu hơn. Lúc chuẩn bị đẻ thì hươu cái sẽ có những biểu hiên sau: đi lại nhiều 6 – 7 giờ, thậm chí kêu liên tục 24 giờ, lúc chuyển dạ, hươu sao thường kêu 2 – 3 giờ, ít ăn, biểu hiện ngơ ngác và mệt mỏi.

Trên đây là những đặc điểm biểu hiện của hươu trong mùa sinh sản, kỹ thuật chăm sóc hươu không quá phức tạp, nhưng cần chú trọng để có được kết quả cao. Hi vọng bà con đã nắm được các đặc điểm của hươu để có phương pháp chăn nuôi phù hợp.

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*