administrator 21/05/2020

Để cung cấp cho bà con đàn cá giống chất lượng phục vụ nuôi cá thương phẩm thì công tác ương nuôi cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá giống mới mang lại hiệu quả như mong đợi.

kỹ thuật nuôi cá giống 1

Tổng hợp kỹ thuật nuôi cá giống chính xác nhất

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn cao cấp

Chuẩn bị ao nuôi cá giống

Ao nuôi cá giống cần được chuẩn bị như ao nuôi cá thương phẩm. Tuy nhiên, một số công đoạn cần được thực hiện chính xác, kỹ càng mới mong đem lại kết quả tốt. Sên vét lớp bùn đáy ao, không để bùn dày quá 15cm. Phải diệt cá tạp cá dữ trước khi thả nuôi cá giống. Khử trùng và phơi đáy ao thật cẩn thận để đảm bảo tiêu diệt hết mầm bệnh.

Đa phần thức ăn của cá giống là phù du và tảo trong nước. Do vậy công tác gây màu nước ao cần phải thực hiện chính xác. Bà con có thể gây màu nước bằng phân hữu cơ hoặc đạm kết hợp với lân đều được. Nên gây màu nước khi thời tiết có nắng sẽ đem lại kết quả cao hơn. Sau khi bón phân từ 5 -7 ngày, nước chuyển sang màu xanh nõn chuối là có thể tiến hành thả nuôi cá bột.

Thức ăn nuôi cá giống

Trong giai đoạn ương cá giống, thức ăn chủ yếu nuôi cá là lòng đỏ trứng kết hợp với cám gạo nấu chín. Khi cá đạt kích cỡ từ 2 – 6 cm thì động vật phù du và cá bé là thức ăn chủ yếu của chúng. Trong giai đoạn này, bà con có thể ương với mật độ cao từ 3500 – 4000 con/100 mét vuông. Có thể ương đơn hoặc ương ghép đều được. Khi cá lớn hơn một chút, đạt kích cỡ từ 6 – 10 cm.con thì chỉ nên ương với mật độ từ 1500 – 2000 con/mét vuông.

Cá đạt kích cỡ lớn hơn, bà con có thể bổ sung thêm các loại rau, bèo, phụ phẩm nông nghiệp hoặc tinh bột làm thức ăn cho cá. Tuy nhiên cần sơ chế thức ăn ra thành dạng nhỏ, vừa với kích cỡ miệng cá để chúng dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

kỹ thuật nuôi cá giống

Chăm sóc và quản lý cá giống

Do cá giống còn nhỏ và khá yếu, nên rất dễ bị tổn thương khi thời tiết thay đổi hoặc môi trường ao nuôi bị ô nhiễm. Bà con cần hết sức lưu ý khi chăm sóc và quản lý ao nuôi cá giống. Khi phát hiện sự cố bất thường cần phải xử lý ngay tức khắc, tránh ảnh hưởng tới đàn cá giống.

Khi cho cá ăn nên cho từng chút một, tránh dư thừa thức ăn sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, dễ khiến cá con mắc bệnh. Vào những hôm thời tiết thay đổi, cần giảm lượng thức ăn. Bố trí các vật che chắn để cá trú ẩn và sục khí vào nước nếu thấy hiện tượng cá nổi đầu lên để thở. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho đàn cá.

Kỹ thuật nuôi cá giống không quá phức tạp. Tuy nhiên cần bà con thực hiện đúng, đủ theo quy trình mới mong thu lại kết quả tốt nhất. Với các kiến thức liên quan tới chuẩn bị ao nuôi, cho cá ăn và chăm sóc đàn cá đã cung cấp qua bài viết trên đây, hy vọng bà con sẽ áp dụng thành công và thu được hiệu quả chăn nuôi như mong đợi.

 

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*