administrator 31/07/2021

Cây vú sữa là loại cây gần gũi với người dân Việt. Cây vú sữa có mặt ở khắp nơi trên mọi bản làng của người Việt Nam từ Bắc vô Nam. nhiều nơi phát triển cây vú sữa như một loại cây trồng chủ lực để có thể phát triển kinh tế địa phương, kinh tế vùng. Cây vú sữa có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới ở Nam Mỹ như: brazil, argentina, colombia…được du nhập vào Việt Nam bởi thực dân Pháp trong quá trình đô hộ ở nước ta.

cây vú sữa
Hình: quả vú sữa

Cây vú sữa có mấy loại?

Ở Việt Nam ngày nay người ta phát triển nhiều loại giống cây vú sữa khác nhau để phục vụ các mục đích khác nhau. tuy nhiên có thể chia thành những loại dựa trên kích thước quả của nó có thể chia thanh 2 loại: Loại một vú sữa quả, vỏ tím xanh khi chín dần ngả sang màu tím. Loại 2 là loại quả tròn màu xanh trắng, khi chín sẽ có da màu trắng. Cả hai loại đều cho hương vị rất ngon

Hình: quả vú sữa tím

Cây vú sữa Quả tím phù hợp với thời tiết nắng nóng ẩm mưa nhiều ở miền Nam và đồng bằng sông cửa Long, Tây Nguyên. Trong khi quả trắng sẽ phù hợp thời tiết nắng khô hạn hơn của miền Trung và miền Bắc. Nhiều nơi người ta khai thác quả vú sữa như một loại trái cây xuất khẩu như: Tây Nguyên, Đông Nam Bộ…là những nơi có những vựa cây vú sữa lớn nhất ở Việt Nam.

Cây vú sữa cổ thụ thì được khai thác như thế nào?

Ngày nay người ta còn mua cây vú sữa cổ thụ để có thể trồng mục đích trang trí không gian xanh cho các căn nhà lớn, các cơ quan với khoảng sân lớn và rộng, hay các xí nghiệp cần những cây bóng mát cỡ lớn để có thể tô điểm cho cảnh quan xanh của xí nghiệp.

Hình: quả vú sữa trắng

Các bộ phận cây vú sữa giúp nó cây thành nên những đặc điểm nổi bật của cây phải kể tới bộ rễ của cây vú sữa. Rễ cây có vai trò đặc biệt hơn là khả năng thích nghi của cây rất cao. Cây có thể chịu hạn hán tốt nhờ bộ rễ cây nhiều với số lượng rễ nhiều giúp cây có thể dễ dàng lấy nước, bộ rễ cây thường ăn rộng về các phía để hướng tới các nguồn nước khác nhau. Cây có hệ rễ nửa cọc nửa chùm khi đã được đôn đảo, dâm ủ – nếu cây trồng đã lâu năm thì cây sẽ có rễ cọc lớn – đặc điểm này thường có ở những cây vú sữa cổ thụ hay những cây có kích cỡ lớn. Những cây vú sữa được trồng ở vùng độ ẩm cao thường sẽ có bộ rễ chùm với số lượng rễ nhiều và nhỏ. Bên cạnh đó bộ rễ còn giúp những cây vú sữa cỡ lớn đứng vững trước những con gió, cơn lốc, giúp nó đối đầu với phong ba bão táp để che chắn cho không gian nhà xưởng, xí nghiệp.

Hình: cây vú sữa lớn

Ý nghĩa phong thủy của cây Vú sữa:

Cây vú sữa gắn liền với nhiều sự tích, trong đó ai cũng sẽ biết tới sự tích ” quả vú sữa”. Những câu chuyện đã thấm đẫm vào tâm hồn biết bao thế hệ con người Việt Nam. Đó là một đạo lý về tình mẫu tử thiêng liêng của người mẹ đã dành cho con mình, đó cũng là một lời nhắc nhỏ đối với người làm con về đạo hiếu, vai trò của mình. Cây vú sữa đi vào cổ tích đã góp phần tạo nên xã hội Việt Nam như ngày nay.

Trồng mua cây vú sữa trước nhà như một lời dăn dạy dành cho cả gia đình về tình cảm thiêng liêng của gia đình. Nó cũng biểu thị cho tình đoàn kết, ấm êm và giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau.

Xem thêm:

https://nhipsongbonmua.com/thong-tin-cay-cau-lun-va-ung-dung-cay-cau-lun-trong-cuoc-song/

https://nhipsongbonmua.com/cach-cham-soc-cay-van-tue/

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*