administrator 16/09/2020

Chữ ký số đang ngày càng phát huy được vai trò quan trọng của mình trong thời đại công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, nhân sự, thời gian, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, thúc đẩy quá trình hội nhập, phát triển kinh tế. Trong quá trình áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần nắm bắt được những quy định về chữ ký số trên hóa đơn để thực hiện cho đúng. Việc tạo hay sử dụng chữ ký số, chữ ký điện tử như thế nào là câu hỏi mà nhiều kế toán đặt ra bên cạnh những thắc mắc về thiết bị HSM, USB token,… Thông tin được chia sẻ sau đây sẽ giúp quý bạn đọc tổng hợp những quy định về chữ ký số mà các doanh nghiệp cần lưu ý.

Quy định về giá trị pháp lý của chữ ký số

Quy định về giá trị pháp lý của chữ ký điện tử, chữ ký số căn cứ theo Điều 8 Nghị định 130/2018/NĐ-CP cụ thể là:

Thứ nhất, trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó là được ký bằng chữ ký số có đảm bảo an toàn theo quy định pháp luật.

Thứ hai, với trường hợp văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì thông điệp dữ liệu sử dụng phải được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức và có đảm bảo an toàn theo quy định pháp luật.

Chữ ký số và chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

hóa đơn điện tử

Quy định về sử dụng chữ ký số và chứng thư số của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền

Chữ ký số của đối tượng được cấp chứng thư số chỉ được sử dụng để thực hiện các giao dịch theo đúng thẩm quyền của cơ quan, tổ chức và chức danh được cấp chứng thư số.

Việc ký thay, ký thừa lệnh theo quy định của pháp luật thực hiện bởi người có thẩm quyền sử dụng chữ ký số của mình, được hiểu căn cứ vào chức danh của người ký ghi trên chứng thư số.
Như vậy, ngoài việc đáp ứng các quy định về chữ ký trên hóa đơn theo yêu cầu về nội dung hóa đơn, chữ ký điện tử còn phải đáp ứng các quy định về tạo chữ ký điện tử sao cho đảm bảo tính an toàn và hợp pháp khi sử dụng.

Quy định điều kiện tạo chữ ký điện tử đảm bảo an toàn

– Chữ ký số, chữ ký điện tử được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.

– Chữ ký số, chữ ký điện tử được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau đây cấp:

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng.

– Đảm bảo khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

Điều kiện chữ ký số trên hóa đơn điện tử:

– Chống từ chối bởi người ký;

– Đảm bảo tính toàn vẹn của hóa đơn điện tử trong quá trình lưu trữ và truyền nhận.

Trên hóa đơn điện tử không yêu cầu phải có chữ ký số của người mua hàng. Việc lập hóa đơn điện tử không bắt buộc phải có chữ ký số của người mua. Hóa đơn điện tử cũng không nhất thiết cần có dấu của người bán, trừ trường hợp chuyển đổi hoá đơn điện tử sang hoá đơn giấy bắt buộc phải có chữ ký và đóng dấu của người bán.

Xem thêm:

Ngắm 4 chiếc đồng hồ thể thao chính hãng Baby-G màu đen giá rẻ bất ngờ

Tìm hiểu về máy giặt công nghiệp Electrolux 30kg đang được yêu thích

 

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*