administrator 13/05/2019

Nghẹt bồn rửa bát là vấn đề quá đỗi thân quen đối với hội chị em. Khi bồn rửa bát bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến tình trạng các chất bẩn cùng dòng nước không thoát ra ngoài được mà bị ứ đọng lại tại bồn. Tình trạng này gây ra mùi hôi khó chịu cho ngôi nhà, đồng thời trở thành nơi tập kích của các loại vi khuẩn, nấm mốc có hại cho sức khỏe. Vì thế, nếu bồn rửa bát trong nhà bếp có dấu hiệu nước rút xuống cống chậm, hay bị tắc nghẽn thì bạn nên tìm cách thông tắc bồn rửa bát càng sớm càng tốt.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn, nhưng tình trạng phổ biến mà nhiều hộ gia đình gặp phải là: tắc bồn rửa bát do dầu mỡ (hoặc chất thải hữu cơ) gây ra, và tắc bồn rửa bát do dị vật (hay chất thải rắn). Cách thông tắc bồn rửa bát nhanh chóng và triệt để ngay tại nhà là bạn cần xác định đúng nguyên nhân gây tắc nghẽn và từ đó sẽ có cách xử lý hợp lý. Sau đây là một số cách thông tắc rửa bát thông dụng bạn có thể tham khảo.

1. Sử dụng nước nóng để thông tắc chậu rửa bát dễ dàng

Đối với các trường hợp tắc nghẽn do dầu mỡ , cặn bã xà phòng khi sử dụng. Chúng ta chỉ cần một siêu nước nóng và 1 đôi găng tay.

Cách thực hiện như sau: Đeo găng tay để giữ sạch sẽm tránh tiếp xúc rác thải bẩn. Rót từ từ  nước nóng vào miệng cống men theo thành cống. Có thể tăng lượng nước nóng để cống được làm sạch hơn. Mỡ đnag bám trên thành cống sẽ bị làm tan ra nhanh chóng. Và từ đó chậu rửa bát sẽ khôi phục lại sự thông thoáng cần thiết.

Phương án này cũng có thể dùng trong thông tắc bồn rửa măt, cống thoát sàn hay tắc nghẽn bồn cầu nhẹ.

2. Sử dụng hỗn hợp banking soda, chanh/giấm, muối để thông tắc

Nếu sau khi thử dùng nước nóng mà vẫn không hiệu quả thì các bạn có thể sử dụng cách tiếp theo với các bước sau đây:

 • Chuẩn bị banking soda, muối ăn, chanh hoặc giấm,
 • Trộn muối ăn và banking soda vào với nhau theo tỉ lệ 1:1
 • Vắt nước cốt chanh trong trường hợp không có giấm: 2 cốc
 • Đổ hỗn hợp banking soda + muỗi vào miệng chậu rửa bát trước, sau đó đổ giấm/ chanh và đậy nắp  hoảng 1- 2 hđồng hồ. Rót thêm ít nước nóng.
 • Phản ứng phân huỷ giữa các nguyên liệu trên sẽ giúp hoà tan và làm mềm cặn bã bám trong cống. Khi rót nuwosv nóng thêm vào, chúng sẽ được rửa trôi dễ dàng. Và hệ thống cống của bạn sẽ được làm sạch thông thoáng.

Phương án này ngoài tác dụng thông tắc chậu rửa bát, chúng ta còn có thể úng dụng trong thông tắc cống thoát sàn hoặc bồn cầu cũng rất hiệu quả.

3. Sử dụng móc sắt, dây lò xo

Bạn có thể tận dụng những chiếc móc quần áo để biến chúng thành một dụng cụ thông tắc. Đầu tiên là bước chế tạo dụng cụ, dùng kìm cắt và duỗi móc ra, uốn cong 1 đầu thành hình chũ  U nhỏ . Tiếp theo đưa đầu được uống cong và miệng ống, đưa từ từ, vừa đưa vừa xoay tròn để móc rác vào,. Di chuyển lên xuống liên tục vài lần cho đến khi thấy không còn rác mắc vào nữa. Đổ nước nóng xuống để làm sạch cống.

Để tiện lợi và hiệu quả cao hơn, bạn có thể mua dụng cụ thông cống chuyên dụng. Phương pháp này có thể hiệu quả hơn những cách tiến hành cũng phức tạp hơn. Bạn cần phải tháo khớp nối ống ở phía dưới chậu rửa ra, Đưa dây lò xo chuyên dụng vào để xử lý bên trong.

4. Giải pháp xử lý nhanh chóng tức thời bằng hợp chất thông cống chuyên dụng

Nếu muốn có hiệu quả nhanh, các bạn có thể sử dụng chất thông cống chuyên dụng, bao gồm những hợp chất thông tắc cống chuyên dụng hiệu lực cao, giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn của đường ống một cách nhanh chóng tức thời mà không gây ăn mòn hay hư hỏng đường ống.

Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần đổ sản phẩm vào miệng đường ống, tiếp theo đổ nhẹ nước lên bề mặt cho đến khi sản phẩm hòa tan hoàn toàn. Sau đó xả nước để xem đường ống đã được thông thoáng chưa. Đây chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn thông tắc bồn rửa bát một cách nhanh chóng.

5. Cách thông tắc bồn rửa bát do dầu mỡ và các chất hữu cơ gây ra bằng vi sinh ăn mỡ triệt để

Vi sinh ăn mỡ là dòng sản phẩm vi sinh được phân lập chuyên biệt dùng để xử lý dầu mỡ trong nước thải sinh hoạt. Khi được đưa vào đường ống, hàng tỉ vi sinh sẽ “ăn sạch” dầu mỡ và các chất hữu cơ có trong đường ống, giải quyết triệt để vấn đề tắc nghẽn thoát nước. Một điểm mạnh nữa là các vi sinh vật có khả năng tự sinh sản theo hình thức phân bào nên số lượng cá thể vi sinh được nhân lên rất nhanh, giúp bảo dưỡng đường ống khỏi bị tắc nghẽn trong thời gian dài.

6. Thông tắc bồn rửa bát bằng giải pháp thông cống (dùng pít-tông)

Nếu tình trạng tắc nghẽn được xác định là do dị vật hay các vật rắn như: túi ni-lông, mảnh giấy nhựa,… không thể phân hủy thì hãy áp dụng cách xử lý này. Rất đơn giản, mọi việc bạn cần làm là chuẩn bị một pít-tông đẩy và một miếng giẻ. Và sau đây là các bước thực hiện:

 • Xả nước vào bồn cầu sao cho đủ để phần đầu cao su của pít-tông ngập trong nước. Lưu ý: tùy theo pít-tông lớn nhỏ mà sử dụng lượng nước vừa đủ, tránh lãng phí.
 • Tháo nắp chặn cống (lưới lọc). Một số nắp chặn có thể tháo bỏ dễ dàng, nhưng một số khác cần phải kéo thanh trục (đặt dưới bồn rửa) và xoay mới có thể tháo ra.
 • Lắp miếng giẻ vào lỗ cống, việc làm này giúp đảm bảo rằng bạn có đủ áp lực khi dùng pít-tông thông tắc nghẽn.
 • Đặt pít-tông bao phủ lỗ cống và đảm bảo rằng không có khe hở bề mặt tiếp xúc giữa pít-tông và bồn rửa bát.
 • Với cách thông tắc bồn rửa bát bằng pít-tông thì đây là bước quan trọng nhất. Dùng hai tay đè pít-tông xuống thật chặc để tạo áp lực và kéo lên thật mạnh để thông các vật gây tắc nghẽn. Lặp lại như vậy khoảng 10 lần nhưng phải thật nhanh và mạnh mẽ nhất có thể.
 • Tháo pít-tông ra và giẻ ra để kiểm tra tình trạng thoát nước đã được cải thiện hay chưa. Nếu nước vẫn còn rút chậm, hãy lặp lại bước 3,4,5 thêm một vài lần nữa.

Bài viết đã tổng hợp một số cách thông tắc bồn rửa bát hiệu quả và được sử dụng phổ biến, Chúc các bạn thực hiện thành công, lấy lại được sự sạch sẽ cho chiếc bồn rửa bát của gia đình, tạo nên không gian sống trong lành.

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*