administrator 20/12/2018

Vài năm trở lại đây, do ảnh hưởng của quá trình chuyển đổi cơ cấu về đất trồng nên phương pháp ghép cành đang là phương pháp được lựa chọn áp dụng nhiều nhất của các nhà vườn trồng bưởi Diễn. Đây hứa hẹn sẽ là kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế và năng suất cao cho bà con, hãy cùng đi tìm hiểu về cách ghép cành cây bưởi Diễn trong bài viết dưới đây, để có thêm thêm kiến thức áp dụng ngay tại nhà mình nhé.

1. Thời vụ ghép cành bưởi Diễn

Nên chọn thời vụ để ghép cành bưởi Diễn là mùa xuân, mùa thu có thể mang cây đi trồng, hay ghép mùa thu đầu xuân có cây để trông. Lựa chọn hai mùa này thì khi thực hiện kỹ thuật ghép cành sẽ đạt hiệu quả cao hơn, cây đâm chồi nảy lộc tốt hơn.

Ở bước này cần lưu ý về khâu chọn cành lấy mắt ghép đó là: chọn cây phát triển, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, không vàng lá, cây cho thu hoạch cao, năng suất ổn định qua từng năm, và nên chọn cành bánh tẻ ở vị trí giữa tán cây để có thể tiến hành ghép cây.

2. Cách ghép cành cây bưởi Diễn

Để ghép cành bưởi Diễn đúng kỹ thuật và tiến hành thuận lợi, đạt hiệu quả cao, bạn nên tham khảo theo những bước sau đây – được chia sẻ và tổng hợp từ anh Thắng – Đến từ Nhà vườn Thiên Minh Sơn – nơi chuyên bán và cho thuê các loại bưởi Diễn cảnh, trong đó, loại bưởi bonsai được khách hàng yêu cây lựa chọn nhiều nhất.

  • Bước 1: Chọn cành bưởi Diễn to đẹp, đủ tiêu chuẩn, không sâu bệnh, sau đó dùng dao cắt cành và chọn mắt ghép cần làm.

  • Bước 2: Dùng dao sắc cắt đi phần thân ghép theo chiều thuận, sao cho khớp với mắt ghép, chiều dài quy định của mắt ghép cây bưởi Diễn là khoảng 1,5cm. Lưu ý, nên vệ sinh tay sạch sẽ khi ghép cành, tránh tình trạng tay bẩn, dính đất sẽ giây vào mối ghép.

  • Bước 3: Tiến hành đặt phần mắt ghép vào vị trí đã cắt ở bước 2 sau đó, dùng dây nilon sạch buộc chặt phần mắt ghép lại.

  • Bước 4: Sau 10 ngày, phải mở phần mắt ghép bằng túi nilon ra, nếu mắt ghép còn tươi mới, phần giữa có vết sẹo là bạn đã thành công.

  • Bước 5: Sau khoảng 7 đến 10 ngày tiếp, bạn tiến hành cắt thân ở vị trí trên cành ghép, dùng kéo cắt nhanh theo chiều hướng lên trên, cách phần mắt từ 1 -2cm.

Hướng Dẫn Cách Ghép Cành Cây Bưởi Diễn Đơn Giản

Tiếp tục theo dõi và chăm sóc mầm cây khoảng 6 tháng, khi thấy đạt chuẩn thì bạn mang ra vườn trồng như cây bình thường. Gốc ghép thành cây con đạt tiêu chuẩn phải cao tầm 30cm, đường kính khoảng 1cm thì cây có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh.

Có thể bạn quan tâm: Đặc điểm và công dụng của trà dây Thần Dược Trị Bệnh Dạ Dày

3. Quy trình ghép cành cây bưởi Diễn

Đối với cách ghép cành cây bưởi Diễn sẽ giúp nhân giống nhanh chóng, được sử dụng đại trà trên diện rộng, nhưng có một nhược điểm đó là khi cho ra thành phẩm sẽ không giữ được những đặc tính của cây bố, mẹ.

Quy trình ghép cây bưởi Diễn bao gồm:

  • Đầu tiên là tạo gốc ghép: Bạn nên chọn hạt bưởi Diễn chưa gieo thành cây, khi nào cây mọc được 6 lá thì đóng vào bầu đất.

  • Đất đóng bầu: Phải là đất phù sa, có sự tơi xốp, độ ẩm đạt 80%, ngoài ra cần trộn thêm phân chuồng hoai mục tỉ lệ thích hợp để trồng cây.

  • Chọn túi bầu đất có kích thước khoảng 17cm cao 25cm, nên đục thêm lỗ thoát nước rồi bỏ đất vào trong bầu.

  • Cách đặt cây vào bầu: Bạn sử dụng một cây que dùng để cắm ở giữa bầu đất, tạo lỗ nhỏ để đặt vừa cây con và lấp đất lại cả hai bên.

Sau khi tiến hành cách ghép cây bưởi Diễn, bạn cần chú trọng thêm khâu phòng trừ sâu bệnh cho cây, nên tiến hành phun thuốc với bệnh loét, và ngâm thuốc lào vào nước khoảng một tiếng rưỡi sau đó phun lên cây để diệt sâu ăn lá non. Ngoài ra, cũng cần phải tưới nước thường xuyên và bón phân đạm, phân Kali cho cây phát triển, sinh trưởng tốt.

Với cách ghép cành cây bưởi trên đây, bạn có thể tự tiến hành ngay tại nhà, thao tác đơn giản và dễ thực hiện, cây bưởi sau khi ghép có thể trồng số lượng lớn và chăm sóc đến khi cây ra hoa, kết quả để thu hoạch. Hoặc bạn cũng có thể tự ghép cây theo những bước trên, để chưng vào dịp tết nguyên đán này, hay làm quà tặng bạn bè và người thân trong gia đình. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của hạt dổi nhằm bồi bổ sức khỏe cho người sử dụng

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*