administrator 29/10/2020

Các giống gà Đông Tảo lai F1, F2, F3… đang được phân phối rộng rãi trên thị trường nhưng giá thấp hơn giống thuần chủng. Tuy nhiên, ở giai đoạn dưới 3 tháng tuổi rất khó nhìn thấy sự khác biệt giữa 2 loại. Lợi dụng điều này, không ít người làm ăn bất chính đã giao bán gà lai với giá gà thuần cho người mua. Để tránh bị lừa, trước khi trao tiền mua, bạn nên xem thêm cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng dưới đây. 

Gà Đông Tảo thuần chủng có giá trị như thế nào? 

Gà Đông Tảo thuần chủng là sản vật quý hiếm cống tiến nhà vua. Chúng có giá trị cả về văn hóa, kinh tế và nguồn dinh dưỡng. Các món gà Đông Tảo hầm, tiềm, có thể giảm căng thẳng, stress, là vị thuốc đông y hiệu quả. 

Đây là giống quý hiếm nên giá trị kinh tế cao. Trung bình 1 con sẽ có giá từ 500.000 đồng trở lên. Với những con thuần chủng có khối lượng trên 4kg, đôi chân to, xù xì và đẹp, có thể được bán với giá 5 – 10 triệu. 

Tuy giá đắt nhưng vì có hàm lượng dinh dưỡng và giá trị y học cao nên nó vẫn là một món ăn được ưa chuộng. Nhất là với những gia đình có điều kiện. Chẳng bởi thế mà hàng trăm trại gà Đông Tảo thuần chủng được phát triển từ Bắc vào Nam. 

Bên cạnh giống gà thuần chủng thì còn có giống Đông Tảo lai F1, F2, F3… . Giá con giống chỉ từ 16.000 – 16.500 đồng/con. Chất lượng thịt cũng không được thơm ngon và săn chắc bằng. Chính vì thế, cần nhận biết và phân biệt giữa 2 giống để tránh mất tiền oan. 

Cách phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và lai

  • Phân biệt theo từng thời kỳ phát triển 

Dưới 1 tháng tuổi: gần như rất khó phân biệt. Nếu mua giống về nuôi, tốt nhất bạn nên chọn địa chỉ uy tín, đáng tin cây. 

2 – 3 tháng tuổi: Giai đoạn này bắt đầu có sự khác biệt ở màu da. Gà thuần da sẽ thường có màu hồng tía. gà lai thì vẫn giữ như cũ. Ngoài ra còn nhận biết được qua đôi chân. Thường thì giống thuần chủng chân đỏ hơn. Còn con lai thì chân có màu vàng rất rõ ràng.

Từ 3 tháng tuổi trở lên: Những dấu hiệu khác biệt đã bắt đầu rõ hơn. Gà thuần chủng sẽ mang đặc điểm nhận diện sau: đùi chân to, màu đỏ tía, xù xì. Mao sụn ở con trống ngắn và sun lại, màu đỏ tía, khỏe khoắn. Mào của con mái chỉ bằng ⅓ con trống. 

  • Phân biệt gà Đông Tảo ở giai đoạn trưởng thành

Trọng lượng: con gà Đông Tảo sẽ nặng trung bình từ 4 – 6,5kg/con, thể trạng lớn. trong khi đó, gà Đông Tảo lai chỉ nặng từ 2,5 – 3,5kg/con. Đặc điểm này rất dễ phân biệt. 

Chân: Đôi chân của gà thuần chủng to, màu đỏ tía, xù xì như bề mặt quả dâu tằm, nổi bật hơn hẳn. Ngoài ra, bàn chân của nó cũng rất dày, được chia làm 4 ngón rõ ràng. Bước đi oai vệ, cân đối, chắc nịch. Trong khi đó, chân của 1 con lai to nhất thì cũng chỉ bằng ngón cái của giống thuần chủng. 

Nuôi gà Đông Tảo thương phẩm 

Theo kinh nghiệm từ nhiều trại nuôi, gà thuần chủng nuôi khó, dễ mắc bệnh, tỉ lệ phôi kém. Gà mẹ lại vụng về trong khi ấp trứng nên chủ yếu chọn giống gà Đông Tảo lai để phát triển mô hình trang trại thương phẩm. 

Giá trị kinh tế thấp hơn nhưng bù lại, chúng dễ nuôi, lớn nhanh, sức đề kháng cao. Thường thì mất khoảng 6 – 7 tháng nuôi đã cho xuất chuồng. 

Tuy nhiên, để nuôi công nghiệp mà không mất đi chất thịt ngon, đặc trưng của giống gà Đông Tảo. Kinh nghiệm từ người nuôi đi trước là không nên dùng cám chăn thẳng, cám viên tổng hợp 100%. 

Thay vào đó, thu mua và tận dụng ngay nguyên liệu sẵn có, giá rẻ ở địa phương. Các nguồn thức ăn nuôi gà Đông Tảo lai như: thóc, thóc ngâm nảy mầm, ngô, cám,đậu tương, giun đất, giun quế, cá tạp, cua, ốc nghiền nhỏ, rau xanh, cỏ dại, thân cây chuối xay nhỏ… 

Các nguyên liệu trên đem nghiền mịn thành bột và trộn với nhau làm thức ăn hàng ngày cho gà. Để tránh lãng phí và kích thích gà ăn ngon miệng hơn, sử dụng tiếp nguyên liệu đã phối trộn đó ép thành cám dạng viên. 

Hiện nay, 3A đang là thương hiệu chế tạo và cung cấp nhiều dòng máy ép cám viên giá rẻ nhất thị trường. Công suất và năng suất máy từ nhỏ đến lớn. Thích hợp với cả nông hộ và trang trại. Cơ giới hóa trong nuôi gà là hướng đi bền vững, tiết kiệm cả chi phí, thời gian và công sức. 

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng về cơ bản không quá khó khi chúng đã trưởng thành. Hi vọng thông tin hữu ích sẽ giúp bạn có quyết định sáng suốt. 

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*